sachtruyen.net - logo
chính xáctác giả
TRANG CHỦLIÊN HỆ

Nước Ý, câu chuyện tình của tôi

cover

Tác giả: Trương Anh Ngọc

Thể loại: Tiểu thuyết tình yêu

Tình trạng: Đã hoành thành

Đọc ngay

Mua sách giấy

Cầm quyển sách Nước Ý, câu chuyện tình của tôi của Trương Anh Ngọc trên tay, thoạt đầu tôi cảm thấy ngần ngừ khi anh là phóng viên thể thao, lĩnh vực tôi không am hiểu và cũng không thật sự say mê. Nhưng ý nghĩ “có khi nào sách viết toàn chuyện bóng đá” nhanh chóng tan biến ngay khi đọc tản mạn đầu tiên Roma bất chợt. Có điều gì đó vô cùng cuốn hút trong những câu chữ của tác giả. Anh như một kẻ lữ hành, từng bước một đưa Roma đi vào lòng người đọc.

Đã đọc nhiều sách du ký, ký sự, tôi thích những góc nhìn của các tác giả về vùng đất mà họ đi qua. Với Nước Ý, câu chuyện tình của tôi, Trương Anh Ngọc phát huy tối đa khả năng văn chương mà có thể khi ở vai trò là một cây bút viết bình luận thể thao, chữ nghĩa của anh đã phần nào bị “kìm hãm”.

Công tác 3 năm với tư cách là Trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Italy, Trương Anh Ngọc có lẽ có thừa thời gian để khám phá nước Ý với những giá trị văn hóa của quốc gia nổi tiếng. Gắn bó và cảm nhận ấy mang giúp anh mang hơi thở cuộc sống từ đất nước mà anh yêu đưa vào trang viết đầy cảm xúc, như: “Tiếng đàn guitar của người nghệ sĩ hát rong đứng tựa trên lan can bên ngoài khu phế tích La Mã đổ nát Foro Romano; ngọt ngào như hương vị capucchino mỗi sáng ở góc phố Condotti; mê hoặc như tiếng hát của nàng Gianna Nannini cô độc nhưng cũng da diết một nỗi niềm thương yêu trong bài hát Mùa hè Italy…".

Nếu như ban công ngôi nhà của nàng Juliet vẫn còn ở Verona, dấu tích minh chứng cho một tình yêu đau đớn đã thuộc về vĩnh hằng thì có một câu chuyện tình khác ở quảng trường Nanova, cũng đớn đau và tuyệt vọng. Nhưng điều đó khiến cho người ta phải tin vào điều kỳ diệu và giá trị vĩnh cữu của tình yêu. Đó là lão nghệ sĩ Marcel "tóc bạc trắng, dài đến tận vai nhưng đôi mắt thì buồn và như luôn hướng về một nơi bất định". Ông đã biểu diễn ở quảng trường, trước đài phun nước Moro suốt mấy ngàn ngày chỉ để chờ người con gái ông yêu, bất chấp thiên thu ngày dài tháng tận.

Như nhân vật trong một bộ phim, ông đã nói với người con gái ấy: “Anh sẽ mãi mãi ở đây, chờ em, cho đến khi nào anh biết chắc chắn là em không còn quay lại nữa”. Thế nhưng, đã hơn 10 năm ròng rã, người con gái cho ông cảm nhận một mối tình đẹp như cổ tích ấy đã không trở lại, ông trở thành một lão nghệ sĩ lang thang ở quảng trường với chập chùng nỗi niềm.

Câu chuyện tình của lão nghệ sĩ già ở quảng trường Nanova đã được truyền khẩu khắp nước Ý, cũng là một chứng nhân để khẳng định chân lý rằng: “với người Ý, tình yêu là để tôn thờ, là để sống, để làm lưu niệm” như cách nói của một người bạn Ý. Thật vậy, người trẻ yêu mãnh liệt và nồng nàn, chẳng thế mà cây cầu Milvio đầy những chiếc khóa tình yêu, hoàng hôn Roma cứ dập dìu những đôi tình nhân, họ cũng chẳng ngần ngại nói cho cả thế giới biết rằng họ yêu nhau…

Cây cầu Milvio với những mối tình lãng mạn và nguyện ước “khóa đời nhau” xuất phát từ câu chuyện tình lãng mạn trong cuốn tiểu thuyết gây sốt của nước Ý, Anh yêu em, của tác giả Federico Moccia. Theo Trương Anh Ngọc, có thể đây là tiền đề để những người trẻ Việt Nam bắt chước hẹn ước thề nguyền cũng bằng những chiếc khóa tình yêu trên cầu Long Biên (Hà Nội).

Trương Anh Ngọc cứ từng bước, từng bước đưa người đọc cùng anh khám phá những Toscana, Palermo, Napoli, Positano, Sorrento... chuyện kể về kem, nỗi đam mê ngọt ngào của người dân Ý và du khách thập phương, về Vespa - được xem là biểu tượng nước Ý hiện đại, về huyền thoại Valentine, về những giấc mơ, về những cuộc ra đi và trở về…

Người đọc có thể chưa một lần đặt chân đến đất nước nổi tiếng với hình ảnh của những ông trùm mafia, chưa một lần hiểu về giá trị văn hóa vùng miền. Nhưng qua cuốn sách, Trương Anh Ngọc có thể đã là một người dẫn đường xuất sắc khi khai phá được những nét đẹp từ cổ kính đến hiện đại, từ nơi đông đúc đến những vùng đất xa xôi. Anh xâu chuỗi được hiện đại và lịch sử, kết nối giữa cảm xúc và những giá trị văn hóa bằng một hành trình con chữ đầy cuốn hút.

"Trên đất nước của những điều kỳ diệu, của con người, thiên nhiên, của những tác phẩm nghệ thuật, của lịch sử và văn minh, có quá nhiều điều bất công, có biết bao tội ác và những điều nghịch lý. Nhưng những ai đã có nước Ý trong tim rồi sẽ chẳng bao giờ từ bỏ tình yêu ấy vì điều đó". Lời bộc bạch của tác giả ngay phần mở đầu sách có lẽ là cánh cửa mở cho người đọc cùng anh khám phá nước Ý.


SachTruyen.Net

@by txiuqw4

Liên hệ

Email: [email protected]

Phone: 099xxxx